Xuất hiện trong những ngày đầu mở đất phương Nam, bánh xèo là món ăn dân gian rất nổi tiếng. Những ai đã một lần ăn loại bánh này chắc hẳn không thể nào quên hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó. Cũng tương tự như cách đặt tên bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh lá dừa…, xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo” mà loại bánh này được gọi tên là “bánh xèo”. Bánh xèo là loại bánh dân gian có vị ngon đặc biệt, kết hợp được những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món ăn truyền thống này với công thức siêu đơn giản sau đây:
Nguyên liệu để làm bánh xèo bao gồm:
- Bột bánh xèo: 1 gói 400 g
- Bột nghệ
- Tôm: 150 g
- Thịt ba chỉ: 150 g
- Nấm hương: 10 cái
- Hành hoa
- Giá đỗ: 100 g
- Cà rốt: 1 củ
- Nước lọc: 500 ml
- Đỗ xanh cà vỏ: 50 g
- Dầu ăn, nước mắm,đường ớt, rau diếp, rau thơm các loại.
Bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách
pha bột và phần nhân bánh xèo.
Với nước chấm:
Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường,
1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt
tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.
Đến công đoạn làm bánh thì rất đơn giản:
Bước 1:
- Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột
nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30
phút trước khi đổ bánh.
Bước 3: Cho 1
ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm
hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra bát.
Bước 4: Với
đậu xanh các bạn nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp
chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.
Bước 5: Đặt chảo
lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Nhớ lắc đều
để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.
Bước 6: Xếp lên
bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp
chảo lại.
Bước 7: Đun
lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý
thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.
Bước 8: Lần
lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân nhé các bạn.
Sign up here with your email
ConversionConversion EmoticonEmoticon